ปลากะพงนึ่งใบแมงลัก

ส่วนประกอบ

  1. ปลากะพงขาว นน. 800 กรัม (8 ขีด) หรือปลาชนิดอื่นๆ ตามชอบ
  2. ใบแมงลัก มากน้อยตามชอบ
  3. ตะไคร้ซอยยาว หรือทุบ 4 ต้น
  4. ผักนึ่ง/ลวก - บวบเหลี่ยม กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักอื่นๆ ตามชอบ

ส่วนผสมน้ำจิ้มปลานึ่ง 

  1. พริกขี้หนูสวนสีเขียว 10-20 เม็ด
  2. พริกจินดาเขียว 5 เม็ด
  3. กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ
  4. รากผักชี 2 ต้น
  5. น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมะนาว 4-6 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
  8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  9. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  10. น้ำเปล่า 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

วิธีนึ่งปลา

  1. ปลากะพงทั้งตัว ควักไส้ ขอดเกล็ด ล้างให้สะอาด ควรล้างด้วยน้ำเกลือ เพื่อดับกลิ่นคาวปลา 
  2. กรีดพุงปลา แล้วเอาตะไคร้ทุบหั่น และใบแมงลัก ยัดเข้าไปในพุงปลา
  3. นำปลาวางในจานแบน ผสมเกลือ 1 ช้อนชา กับน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา ทาให้ทั่วตัวปลาทั้งสองด้าน (เป็นการขจัดกลิ่นคาวปลา และทำให้เนื้อปลามีรสชาติด้วย) พักไว้
  4. เอาน้ำเปล่าใส่ซึ้งนึ่ง ยกขึ้นตั้งไฟแรง (ฉันเอาตะไคร้หั่น และใบแมงลักใส่ในน้ำด้านล่างซึ้งด้วย) เมื่อน้ำเดือดจัด นำปลาที่เตรียมไว้ในจานวาง ปิดฝาซึ้งทันที ตั้งเวลา 20 นาที (น้ำหนักปลาประมาณ 8 ขีด ใช้เวลานึ่งประมาณ 20-25 นาที สุกแน่นอน)

  • หมายเหตุ - ถ้ามีที่ว่างในซึ้งมากพอ จะนำผักต่างๆ ลงไปนึ่งพร้อมกับปลาก็ได้นะเจ้าค่ะ
วิธีทำน้ำจิ้มปลานึ่ง
  1. โขลกรากผักชีกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู และพริกจินดาเขียวซอยลง โขลกรวมกันแค่พอหยาบ ๆ 
  2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำตาลทราย น้ำมะนาว เกลือป่น ชิมให้มีรสเผ็ดและเปรี้ยว หรือชอบรสใดนำ ก็ใส่เพิ่มเข้าไป
  3. เสิร์ฟน้ำจิ้ม พร้อมปลานึ่ง และผักนึ่ง/ต้ม

ขอบคุณสูตรจาก : Beebih Society