วิธีการทำ
วิธีนึ่งปลา
- ปลากะพงทั้งตัว ควักไส้ ขอดเกล็ด ล้างให้สะอาด ควรล้างด้วยน้ำเกลือ เพื่อดับกลิ่นคาวปลา
- กรีดพุงปลา แล้วเอาตะไคร้ทุบหั่น และใบแมงลัก ยัดเข้าไปในพุงปลา
- นำปลาวางในจานแบน ผสมเกลือ 1 ช้อนชา กับน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา ทาให้ทั่วตัวปลาทั้งสองด้าน (เป็นการขจัดกลิ่นคาวปลา และทำให้เนื้อปลามีรสชาติด้วย) พักไว้
- เอาน้ำเปล่าใส่ซึ้งนึ่ง ยกขึ้นตั้งไฟแรง (ฉันเอาตะไคร้หั่น และใบแมงลักใส่ในน้ำด้านล่างซึ้งด้วย) เมื่อน้ำเดือดจัด นำปลาที่เตรียมไว้ในจานวาง ปิดฝาซึ้งทันที ตั้งเวลา 20 นาที (น้ำหนักปลาประมาณ 8 ขีด ใช้เวลานึ่งประมาณ 20-25 นาที สุกแน่นอน)
- หมายเหตุ - ถ้ามีที่ว่างในซึ้งมากพอ จะนำผักต่างๆ ลงไปนึ่งพร้อมกับปลาก็ได้นะเจ้าค่ะ
วิธีทำน้ำจิ้มปลานึ่ง- โขลกรากผักชีกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู และพริกจินดาเขียวซอยลง โขลกรวมกันแค่พอหยาบ ๆ
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำตาลทราย น้ำมะนาว เกลือป่น ชิมให้มีรสเผ็ดและเปรี้ยว หรือชอบรสใดนำ ก็ใส่เพิ่มเข้าไป
- เสิร์ฟน้ำจิ้ม พร้อมปลานึ่ง และผักนึ่ง/ต้ม
ขอบคุณสูตรจาก : Beebih Society